Fear of flying

Fear of flying

แฟนเพจขอให้นำเรื่องที่คุยกันเรื่องกลัวการบิน
จาก Facebook live #7 มาเขียนอีกครั้ง
⭕ บทความยาวนะครับ ⭕
ใครไม่สะดวกอ่านย้อนไปฟังใน facebook live ได้ครับ

แล้วเจอกัน Facebook live #8 วันนี้ 18:30-20:00 ครับ

✈️✈️✈️

เริ่มต้นขอเน้นก่อนเลยครับว่าการเดินทางโดยเครื่องบินยังถือว่าเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดถ้าเทียบกับการเดินทางประเภทอื่น แต่หลายท่านอาจจะแย้งว่าคงไม่ใช่เรื่องความปลอดภัยอย่างเดียว อาการภายในจิตใจของแต่ละท่านก็มีผลกับ “การกลัวการบิน Flying Phobia” เช่น โรควิตกกังวล Anxiety disorders ,Panic disorders กลัวที่แคบ กลัวความสูง กลัวความมืด กลัวการรวมกลุ่ม กลัวติดโควิด

ลองดูครับว่าจะมีข้อใดใน 9 ข้อนี้ช่วยเอาชนะความกลัวได้ไหม ⭕คงแล้วแต่บุคคลนะครับไม่มี One size fits all

1.ทำความรู้จักและเข้าใจกับสภาวะอากาศแปรปรวน

ความแปรปรวนคือเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างชั่วคราว
ให้เข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดเพียง”ชั่วคราว” และเป็นธรรมชาติของสภาพอากาศ

เครื่องบินได้ออกแบบมาให้ทนกับสภาพลักษณะแบบนี้ได้อย่างสบาย บางคนมองไปนอกหน้าต่างเห็นปีกกระพือก็เกิดอาการตกใจ แต่นั่นคือข้อดีของการออกแบบให้ปีกสามารถมีการยืดหยุ่น ทนต่อแรงกระทำได้คล้าย shock asorbers เหมือนเราขับรถผ่านถนนที่ขรุขระไงครับ

และเทคโนโลยีปัจจุบันเรดาร์ตรวจอากาศทำให้เครื่องบินสามารถหลบหลีกสภาพอากาศแปรปรวนได้
ถึงแม้จะไม่ใช่ทั้งหมดก็ตามแต่เป็นส่วนใหญ่

2.เครื่องบินถูกออกแบบมาให้ดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างยอดเยี่ยม

ถ้าเป็นรถยนต์ก็เรียกว่า options ด้านความปลอดภัยจัดเต็มจนล้นนะครับ สามารถทนและรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้ในระดับที่ดีเยี่ยม

รวมถึงเรื่องของอากาศที่เราหายใจที่หลายคนวิตกกังวลกลัวจะมีการแพร่ระบาดของโควิด 19 อากาศไม่ได้ไหลหมุนเวียนจากหัวเครื่องไปท้ายเครื่องนะครับ มันถูกปล่อยออกมาจากเพดานและถูกดูดกลับไปจากพื้น อากาศที่ถูกดูดกลับก็ผ่านการกรองตัวกรองที่เรียกว่า “HEPA” มันกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้ในระดับเปอร์เซ็นต์สูงมาก แต่ถ้าคนข้างๆเกิดไอจามท่านก็มีโอกาสติดครับ เราก็ป้องกันได้โดยการสวมหน้ากากซึ่งสายการบินก็เป็นข้อกำหนดอยู่แล้ว

3.หาข้อมูลศึกษาเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับอากาศยาน

ข้อนี้ผมแนะนำด้วยความระมัดระวังครับ
หลายคนอาจจะสงสัยว่ายิ่งไปศึกษาไม่ยิ่งกลัวเหรอ ??

ท่านจะได้เข้าใจว่าแต่ละเหตุการณ์มันมีที่มาอย่างไร
เหตุจะต้องประกอบด้วยปัจจัย Factors จำนวนมากมาย
ที่บังเอิญมาเกิดขึ้นพร้อมๆกัน ซึ่งโอกาสนั้นมีน้อย ซึ่งถูกอธิบายไว้ใน Swiss Cheese Model ไงครับ

ที่สำคัญท่านจะได้รู้ว่าทุกเหตุการณ์ที่เป็นอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นในอดีตได้ถูกนำมา”ถอดบทเรียน” และแก้ไขทั้งในเรื่องของระบบเครื่องบินและความผิดพลาดของมนุษย์เป็นส่วนใหญ่แล้ว โอกาสที่เหตุการณ์แบบนั้นจะกลับมาอีกจึงเป็นไปได้น้อยมาก มันคือ What Why How ..

ถ้าท่านไม่กล้าดู เลือกไปดูวีดีโอที่เกี่ยวกับ test flight ก่อน approved for flight ก็ได้ จะได้ทราบว่าก่อนเครื่องบินจะมาให้บริการท่านมีการทดสอบต่างๆอย่างเข้มข้น

4.หาคนคุย บอกกล่าวว่าคุณรู้สึกอย่างไร

เพื่อน,คนในครอบครัวหรือคนที่คุณเดินทางด้วย
อย่าเก็บความรู้สึกนี้ไว้คนเดียว มันไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย

อีกคนหนึ่งที่คุณสามารถที่จะคุยได้ตลอดเวลานั่นคือ
ลูกเรือของเรา ลูกเรือพร้อมดูแลผู้โดยสารทุกคนให้รู้สึกดีที่สุดตลอดการเดินทาง ลูกเรือได้รับการฝึกให้ดูแลทั้งสภาพจิตใจและร่างกายผู้โดยสารระหว่างเที่ยวบินอยู่แล้ว มีการฝึกทบทวนเป็นวงรอบ ท่านได้รับการดูแลจากมืออาชีพครับ

5.เรียนรู้เรื่องการบิน
“เรากลัว” บางครั้งเกิดจากการที่เรา”ไม่รู้”
นำตัวเองไปเผชิญหน้าและเรียนรู้ในสิ่งที่เรากลัว
ถ้าไม่ได้บินเครื่องบินเล็กจริงๆก็บินใน simulator ก็ได้
ใน PC เดี๋ยวนี้ก็มีครับ ศึกษาจากวีดีโอก็ได้เช่นกัน

6.เลือกที่นั่งที่เหมาะสมกับคุณ
ปัจจุบันสายการบินเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารสามารถที่จะเลือกที่นั่งได้ตั้งแต่ระบบการจองตั๋ว ฉะนั้นจึงควรเลือกที่นั่งที่เหมาะสมกับตัวท่าน ถ้าท่านเป็นกลัวกลัวความสูงก็อย่าเลือกที่นั่งริมหน้าต่าง ถ้าท่านเป็นคนกลัวที่แคบควรจะต้องเลือกที่นั่งที่แถวหน้าที่ไม่มีเก้าอี้ผู้โดยสารหรือ Aisle seat หรือต้องเห็นข้างนอกไม่งั้นจะรู้สึกอึดอัด อาจจะนั่งริมหน้าต่างเพื่อให้มองภาพข้างนอก เป็นต้น

7.ไปพบและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
อาจจะเป็นนักจิตวิทยา,คุณหมอ หรือท่านจะเยียวยาตัวเองด้วยการสะกดจิต,ทำสมาธิก่อนขึ้นเครื่อง flying phobia ส่วนใหญ่เกิดจากประสบการณ์ไม่ดีในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นเครื่องบิน คุยกับตัวเองอยู่กับ”ปัจจุบัน” เริ่มจากเบื้องต้นไปก่อน และอาจตามด้วยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

8.ดึงความสนใจไปเรื่องอื่น
ดูหนังฟังเพลงบางทีมันอาจจะดึงความสนใจให้เราลืมหรือคลายความวิตกกังวล Travel bloggers ท่านหนึ่งแนะนำว่าในช่วงเข้าสภาพอากาศแปรปรวน เขาจะหยิบกระดาษมาแล้วใช้มือข้างที่ไม่ถนัดเขียนชื่อตัวเองซ้ำไปซ้ำมา เพื่อดึงความสนใจออกจากความกลัวนั้น

9.เผชิญหน้ากับความกลัว
Exposure therapy really is the best way to confront a phobia สัมผัสกับมันเรียนรู้มันและแก้ไข
การหลีกหนีความกลัวยิ่งทำให้ความกลัวขยายตัวกว้าง

จะเอาชนะความกลัวในการขึ้นเครื่องบิน
“วิธีการที่ดีที่สุดคือ เอาตัวเองไปอยู่ที่บนเครื่องบินครับ”
แล้วลองเลือกทำ 8 ข้อที่ผมแนะนำไป

ในเวลาเข้าสู่สภาพอากาศผมจะประกาศผู้โดยสารทุกครั้งสาเหตุหนึ่งคือเพื่อให้ท่านได้รัดสายเข็มขัดเพื่อความปลอดภัย และแจ้งลูกเรือทราบเพื่อเตรียมการความปลอดภัย

อีกเหตุผลที่สำคัญมากๆคือ ผมต้องการจะคุยกับท่านให้ท่านได้ยินน้ำเสียงที่มีความมั่นใจของกัปตัน ท่านจะรู้ว่าผู้ควบคุมอากาศยานขณะนั้นมีความมั่นใจ ท่านฟังจากน้ำเสียงท่านจะรู้ ผมมักจะสอนน้องนักบินเสมอว่า เราสื่อสารกับผู้โดยสารได้เพียง”เสียง”

เพราะฉะนั้นต้องส่งผ่านความมั่นใจให้ผู้โดยสารรู้สึกอุ่นใจผ่านการสื่อสารครับ

กัปตันหมี

Cr travelandleisure.com